Công nghệ Inverter

Phan Xuân Trường 12/01/2016
ĐIỆN LẠNH HÙNG NGUYỄN

So sánh toàn tập để quý khách hàng có cái nhìn tổng hợp về hai loại máy lạnh: Inverter và Non-Inverter để có thể đưa ra cho mình sự lựa chọn sáng suốt nhất trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

A. Inverter :


- Khái niệm máy lạnh Inverter đơn giản là dòng máy lạnh sử dụng công nghệ hiện đại kĩ thuật số. Toàn bộ việc điều tiết độ lạnh trong phòng của máy được kiểm soát thông qua bộ mạch điện tử vi xử lí thông minh thay cho công nghệ sử dụng rờ le cảm biến nhiệt  của các dòng máy lạnh thông thường.

- Sau đây là 1 vài ưu và khuyết được liệt kê như sau :

1. Ưu :
Nói đến Inverter là trước tiên phải nói đến khả năng tiết kiệm điện vốn là sở trường của dòng này. Mức tiết kiệm điện dao động từ 30 – 50% điện năng so với các loại máy lạnh thông thường sử dụng công nghệ rờ le cảm biến nhiệt độ.

Điều đáng chú ý nhất là khả năng duy trì nhiệt độ phòng cực kì ổn định. Luôn duy trì được mức nhiệt độ được thiết lập sẵn trên Remote. Điều này sẽ khiến bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh khi xài công nghệ này. Đặc biệt là luôn tạo không khí dễ chịu và máy vận hành ở mức êm, yên ắng nhất ngay cả khi bạn ngủ.

Nhằm nâng cao tính chuyên nghiệptrần thả cũng như những tính năng vượt trội về điều hoà không khí bàn làm việcthì hiện nay máy lạnh dân dụng có trang bị thêm các tính năng như khử mùi (plasma), tạo ion giúp cho bầu không khí trong phòng bạn trở nên trong sạch và dễ chịu hơn.

Rất thích hợp cho người dùng nhạy cảm về nhiệt độ và cho những bé sơ sinh (nhiệt độ an toàn cho bé ở mức 28-29*C luôn luôn chính xác)

Cho phép chạy ở mức 120-125% công suất khi phòng chưa đủ lạnh trong vòng 45-1h . Sau khi đủ lạnh thì sẽ giảm ở mức 50-75% công suất tùy theo bộ biến tầng kiểm soát.

2. Khuyết :
Vì là dòng điều khiển hầu hết bằng các vi mạch điện tử nên máy rất khó chịu về điện áp. Điều kiện ban đầu khi lắp đặt máy là bạn phải đáp ứng đúng chuẩn điện áp mà nhà sản xuất đề ra - 5% . Cho nên khi lắp đặt Inverter khách hàng phải xác định được điện áp nguồn phải ở mức ổn định (có thể gắn ổn áp nếu cần thiết)

Cụ thể hơn là nhà cung cấp hiện nay hầu hết chỉ bán nguyên máy chứ ko bán linh kiện lẻ.

Giá thành mắc gần gấp đôi so với loại máy Non-Inverter cùng công suất.

Không có khả năng chạy mức PowerFul quá lâu. Tức phòng phải đúng chuẩn, lạnh nhanh rồi máy giảm công suất lại thì mới bền. Càng chạy PowerFul bao lâu thì máy càng giảm tuổi thọ bấy lâu. => khả năng tiết kiệm điện chỉ thấy được một khi phòng đã lạnh.

Đòi hỏi chế độ bảo trì liên tục, định kì nhiều lần trong năm. Cụ thể là 4 tháng một lần hoặc 6 tháng một lần, tùy vào bạn cảm thấy độ lạnh có giảm đi nhiều so với ban đầu hay không.

Không cho phép chạy trong phòng có điều kiện quá tải so với công suất máy.


B. Non-Inverter :


Máy chỉ có chạy ở 1 chế độ duy nhất là PowerFul. Không có khả năng tiết kiệm điện. Cách nhận biết rất rõ là ở bộ phận bên trong của đầu lạnh không có mạch điện tử, chỉ bao gồm 1 cục Capa cho Compressor và 1 Capa cho FANMotor. Máy chạy nếu để ý kĩ trong không gian yên tĩnh thì lâu lâu sẽ nghe tiếng lạch tạch của rờ le cảm biến nhiệt hoạt động

1. Ưu :

Cho phép chạy quá tải ở thời gian cao hơn so với máy lạnh Inverter.
Linh kiện, hỏng hóc rất dễ nhận biết, sửa chữa bảo trì rất dễ.
Giá thành máy khá rẻ.

2. Khuyết :
Không có khả năng tiết kiệm điện. Lúc nào máy cũng chạy ở mức PowerFul

Do chỉ có duy nhất 1 con Sensor cảm ứng trên Indoorunit nên Compressor dễ hỏng nếu bạn chỉnh nhiệt độ  Remote quá gần với nhiệt độ ban đầu của phòng . Vd : nếu nhiệt độ phòng ban đầu của bạn là 30*C thì tốt nhất nên để ở mức 24-27*C . Nhằm hạn chế máy chạy ở tình trạng cúp tắt liên tục, có thể gây chết Compressor bất cứ lúc nào.

Bạn đang xem: Công nghệ Inverter
Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0934159115
x